BỘ XÂY DỰNG ĐỀ NGHỊ TP.HCM CHO XÂY CĂN HỘ THƯƠNG MẠI DƯỚI 45M2

Đó là ý kiến của Bộ Xây dựng trong văn bản phản hồi kiến nghị của UBND TP.HCM liên quan đến quy định diện tích tối thiểu đối với các căn hộ chung cư.

Bộ Xây dựng đề nghị TP.HCM cho xây căn hộ thương mại dưới 45m2

Một dự án căn hộ chung cư có diện tích nhỏ tại quận 12, TP.HCM

Theo Bộ xây dựng, hiện nay Bộ đang nghiên cứu để chuẩn bị ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, trong đó sẽ có quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại.

Trong thời gian chờ đợi ban hành quy chuẩn này thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2, tức tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội và bảo đảm thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Về nội dung kiến nghị của TP.HCM cho rằng căn hộ dưới 45m2 sẽ làm gia tăng dân số, tăng áp lực về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch. Bộ cho rằng, công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đối với các dự án nhà ở thì việc xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, Quy chuẩn Quốc gia về Quy hoạch xây dựng và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Do vậy, trong trường hợp cần có kiểm soát, quản lý quy hoạch và dân số đô thị theo điều kiện đặc thù của địa phương trong khi Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư chưa được ban hành thì UBND TP.HCM có thể nghiên cứu ban hành quy định về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại để áp dụng trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc ban hành tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với căn hộ thương mại cần kết hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cá nhân xây dựng nhà ở với giá thành phù hợp, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên phạm vi địa bàn.

Bộ cũng đề nghị thành phố nghiên cứu theo hướng không bắt buộc tất cả các dự án phải áp dụng tiêu chuẩn diện tích căn hộ thương mại tối thiểu 45m2 mà có thể cho phép xây dựng một tỷ lệ nhất định, có thể chiếm từ 20-25% số căn hộ chung cư có diện tích nhỏ 25-45m2 đối với các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm, mật độ cư dân cao và điều kiện hạ tầng kỹ thuật không thuận lợi.

Đối với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động thì có thể cho phép áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ cao hơn.  

Trước đó, Bộ Xây dựng cho phép một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM thử nghiệm làm nhà dưới 45m2. Ngoài ra, Bộ Xây dựng còn có văn bản hướng dẫn trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, chủ đầu tư nhà ở thương mại có thể áp dụng quy định cho phép xây dựng căn hộ tối thiểu 25m2 như căn hộ nhà ở xã hội. 

Nhưng ngay sau đó, UBND TPHCM ban hành văn bản quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư. Theo văn bản này tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với nhà ở xã hội diện tích tối thiểu là 25m2, nhà thương mại là 45m2.

Theo Cafeland.vn
Bài Viết khác

SAMSORA RIVERSIDE TỔ CHỨC LỄ BÀN GIAO NHÀ CHO TOÀN THỂ CƯ DÂN KHU CĂN HỘ

Nhằm tri ân tới quý khách hàng nhận căn hộ Samsora Riverside , Chủ đầu tư Samland đã tổ chức Lễ “Chìa khóa trao tay –...

TỔ HỢP CĂN HỘ LỚN NHẤT BÌNH DƯƠNG CHÍNH THỨC CẤT NÓC SAU 1 NĂM CÔNG BỐ

Dự án Samsora Riverside do Công ty cổ phần địa ốc Sacom (Samland) làm chủ đầu tư đã chính thức cất nóc vào ngày 30/12/18...

20 KM TUYẾN METRO BẾN THÀNH - SUỐI TIÊN ĐANG DẦN HÌNH THÀNH

Tuyến Metro 1 dài gần 20km, đi qua các quận 1, 2, 9 Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và Dĩ An ( Bình Dương). Trong đó có 2,6 km đi...

CĂN HỘ VÙNG VEN VỪA TÚI TIỀN - LỰA CHỌN MỚI CỦA GIỚI TRẺ SÀI GÒN

Giá nhà trung tâm Sài Gòn quá đắt đỏ, ngoài tầm với của giới trẻ có tích luỹ hạn chế. Vì vậy, nhiều người trẻ...

ĐỊA ỐC VÙNG VEN SÀI GÒN: "NÓNG" TỪ ĐẤT NỀN LAN SANG CĂN HỘ

Những ngày này, tại Tp.Biên Hòa và khu vực các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Dĩ An… hàng loạt văn phòng môi giới...